Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy

Bàn thờ là nơi vô cùng thiêng liêng trong mỗi gia đình. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên cùng những người thân đã khuất. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên luôn phải được cân nhắc tỉ mỉ theo những nguyên tắc riêng. 
Nếu bàn thờ được sắp xếp hợp phong thủy, gia chủ sẽ luôn được bình an thuận lợi trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng phong thủy nhất.

1. Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy


Thờ cúng tổ tiên là truyền thống lâu đời của các gia đình Việt Nam. Đây vừa được coi là truyền thống dân tộc mang đậm tính nhân văn lại vừa là nơi để các con cháu trong nhà tưởng nhớ đến những người thân đã khuất.

Tùy vào điều kiện mà mỗi gia đình lại có những cách sắp xếp bàn thờ khác nhau. Nhưng để bàn thờ hợp phong thủy, bàn thờ cần được sắp xếp theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Việc đặt bát hương là điều cần để tâm trước tiên khi sắp xếp bàn thờ gia đình. Bát hương thường được đặt ở trung tâm của bàn thờ nhưng hơi lùi về phía sau một chút vì đằng trước hay đặt các chén nước, chén rượu cúng hoặc trầu cau.

Nếu bát hương không được đặt đúng vị trí sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến vận may cũng như cuộc sống, sự nghiệp của gia chủ.

Sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy sẽ đem lại vận khí tốt cho cả gia đình

Trên bàn thờ cũng thường đặt lọ để cắm hoa mỗi khi thờ cúng. Theo quan niệm “Đông bình Tây quả”, lọ hoa nên đặt về phía bên trái theo hướng Đông. Khi đặt khám thờ hoặc ngai thờ cũng nên chú ý, nên đặt ở trong cùng, sát với tường.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp các đồ vật thờ cúng khác như giá nến, bộ đỉnh hương, ảnh thờ, mâm quả, chén nước,… cũng nên tuân theo các nguyên tắc nhất định của luật phong thủy. Lưu ý hướng bàn thờ phải quay ra phía cửa chính, không nên ngược hướng nhà vì sẽ gây ra hiện tượng âm dương tương phản đại kỵ trong phong thủy.

Đặc biệt, nếu bàn thờ của gia đình bạn thờ cả hai họ nội ngoại, nên có tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh sự tranh chấp. Nên đặt ban thờ họ nội bên trái, họ ngoại bên phải để đúng theo hướng phong thủy. Đặc biệt ghi nhớ phải luôn giữ bàn thờ gia tiên luôn sạch sẽ, gọn gàng để có thể mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

2. Những sai lầm khi sắp xếp bàn thờ gia tiên


Bàn thờ tổ tiên nếu được sắp xếp và thờ cúng không đúng cách sẽ dễ phạm vào những đại kỵ gây nên vận xui cho cả gia đình. Để không mắc phải những sai lầm đó, khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, các bạn cần lưu ý những điều sau:
  • Không đặt ban thờ ở vị trí dưới xà nhà hoặc dưới các thiết bị máy móc như điều hòa, máy lạnh , loa đài,… vì điều này khiến cho ban thờ như bị đè nặng, dễ gây bệnh tật cho gia chủ.
  • Không đặt bàn thờ cuối lối đi vì sẽ gây tổn hại đến tài lộc của gia chủ.
  • Không đặt bàn thờ ở giữa nhà hoặc đặt bàn thờ trên nóc tủ chứa đồ trong gia đình.
  • Không đặt bàn thờ áp lưng vào bếp vì sẽ dễ gây bệnh tật liên miên cho gia chủ.
  • Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ vì dễ bị tiêu tán vận khí khiến gia chủ làm ăn khó khăn và dễ táng gia bại sản.
  • Đặt bàn thờ cách xa nhà vệ sinh, không đặt bàn thờ trong phòng ngủ hoặc phòng ăn vì sẽ gây sự ô uế tại nơi thờ cúng.
  • Không đặt những đồ vật như dao, kéo, thuốc,… trên bàn thờ.
Trên đây là cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng phong thủy và một số những sai lầm mà các gia đình dễ mắc phải khi sắp xếp bàn thờ. Bạn nên cân nhắc và có sự chuẩn bị tốt trước khi có ý định sắp xếp bàn thờ gia tiên để có được một bàn thờ đúng phong thủy và đem lại vận may tốt nhất cho cả gia đình.

0 nhận xét: